Việt Nam đang tham gia mạnh mẽ vào quá trình hội nhập khu vực và quốc tế thông qua nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN và đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các đối tác quan trọng như EU, Hàn Quốc.... Nổi bật nhất trong thời gian gần đây là việc tham gia vào Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương  - TPP. Nhằm đánh giá những cơ hội và thách thức TPP đem lại, ngày 26/11/2015, Học viện Chính sách và Phát triển đã có buổi tọa đàm cùng bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam về “Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập TPP”.


     Tham gia buổi tọa đàm có PGS, TS. Đào Văn Hùng – Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển và các đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành trung ương, các đơn vị nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên  của Học viện Chính sách và Phát triển, cán bộ Ngân hàng thế giới tại Việt Nam.

     Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã có bài thuyết trình kéo dài gần hai tiếng về cơ hội và thách thức cho Việt Nam khi gia nhập TPP. Trong phần trình bày của mình, bà Victoria Kwakwa  đã đề cập đến tầm quan trọng của Hiệp định thương mại với sự thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, một số điểm chính của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, cơ hội cũng như lợi ích kỳ vọng cho Việt Nam và thách thức để đạt được lợi ích tiềm năng từ TPP.

     Bà Victoria đã nhấn mạnh TPP là một Hiệp định thương mại toàn diện, có chiều sâu, không chỉ bao gồm việc nâng cao tiếp cận thị trường mà còn bao gồm một loạt các cam kết về mua bán của Chính phủ, chất lượng quản lý, quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài việc cập nhật những cách tiếp cận truyền thống với những vấn đề đã được đề cập trong các hiệp định thương mại tự do trước đây, TPP còn bao gồm những vấn đề thương mại mới nổi cộm và các vấn đề xuyên suốt như nền kinh tế số và Internet, sự tham gia của các doanh nghiệp nhà nước vào đầu tư và thương mại quốc tế, năng lực tận dụng các hiệp định tự do thương mại của các doanh nghiệp nhỏ. Một khi có hiệu lực, TPP sẽ cùng tồn tại với các hiệp định tự do thương mại sẵn có, TPP sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam về thương mại, tăng trưởng, đầu tư và tạo việc làm. Giám đốc Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra những thách thức trong việc đạt được các lợi ích tiềm năng từ TPP, đó là quy tắc xuất xứ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm chính phủ, và các vấn đề về lao động.  Theo bà Victoria Kwakwa, Việt Nam nên tận dụng triệt để các cơ hội của TPP để thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế. 

     Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, lãnh đạo Học viện Chính sách và Phát triển đã có buổi làm việc với bà Victoria Kwakwa về việc phối hợp để phát triển Khoa Quản lý đấu thầu, hợp tác nghiên cứu về cơ chế tài chính cho các dự án đối tác công tư (PPP), đề xuất xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phản biện chính sách trực thuộc Học viện.

     Sau bài thuyết trình, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đã có nhiều chia sẻ, trao đổi sôi nổi xoay quanh vấn đề TPP với các cán  bộ, giảng viên và các sinh viên Học viện tham gia buổi tọa đàm.