Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Át-lan-ta (Hoa Kỳ) đã được thông qua vào chiều 5/10/2015. Đây là bước ngoặt lịch sử đối với các nước thành viên TPP, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ. Điều đó cũng có nghĩa TPP mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức với Việt Nam, Hoa Kỳ cũng như các nước thành viên. Nhằm hiểu rõ hơn về TPP, ngày 10/12/2015 trong khuôn khổ buổi đến thăm và làm việc của Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Học viện Chính sách và Phát triển phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) đã tổ chức buổi Hội thảo “Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam”. Buổi Hội thảo do Ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

 

 

Ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu chỉ đạo Hội thảo

 

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

 

        Tham gia Hội thảo có PGS, TS. Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện; Ông Michael Trueblood, Giám đốc Phòng Phát triển Kinh tế và Quản trị Nhà nước của USAID/Việt Nam; Bà Virginia Foote, Chủ tịch Bay Gloabal Strategies, Quản trị Phòng thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF); cùng các diễn giả Ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng khao danh dự Khoa Quản lý đầu thầu, Học viện Chính sách và Phát triển; Ông David Anderson, Giám đốc Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG), USAID; Bà Phạm Lan Hương, Chuyên gia Kinh tế; Ông Thân Đức Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10; Bà Nguyễn Ánh Tuyết, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty TNHH Ford Việt Nam và các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu và các hiệp hội trên địa bàn Hà Nội. Hội thảo còn có sự tham gia đông đảo của các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Học viện Chính sách và Phát triển.

 

       Trong bài tham luận của mình, PGS, TS. Đào Văn Hùng, cho biết “Bên cạnh những lợi ích mà TPP đem lại như mở rộng thị trường xuất khẩu, giúp tái cơ cấu nền kinh tế từ nông nghiệp, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thì Việt Nam sẽ gặp không ít thách thức tồn tại như sự cạnh tranh trong ngành chăn nuôi, quy định nghiêm ngặt của luật sở hữu trí tuệ, điều khoản tý giá hối đoái … ”

        Đồng ý với quan điểm của PGS, TS. Đào Văn Hùng, Bà Virginia Foote nhấn mạnh “ Lợi ích mà Việt Nam có thể có được là: Cú hích để GDP Việt Nam tăng trưởng ngay lập tức, duy trì sự tăng trưởng dài hạn, cũng cố các chuỗi cung ứng trong khu vực và các ngành công nghiệp phụ trợ, tăng cường thông lệ hoạt động của các doanh nghiệp, mở đường thuận lợi cho các nổ lực cải cách và hiện đại hóa trước mắt ... và các rủi ro đi kèm là: Các công ty chưa chuẩn bị cho việc áp dụng các quy tắc và chuẩn mực mới, thiếu lực lượng lao động được đào tạo bài bản, việc tuân thủ quy định của luật còn chậm, tham nhũng và các bất cập về thủ tục hành chính kìm hãm sự phát triển, cạnh tranh ở nước ngoài sẽ gay gắt hơn, chính phủ không thể lựa chọn người thắng kẻ thua ... ”

 

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm việc cùng lãnh đạo Học viện Chính sách và Phát triển

 

        Sau phần tham luận của các chuyên gia là phiên thảo luận cùng các diễn giả là nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà doanh nghiệp do Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Quản lý chương trình, Phòng Phát triển Kinh tế và Quản trị Nhà nước, USAID Việt Nam chủ trì. Các chuyên gia và nhà quản lý đã có những chia sẻ thẳng thắn, sôi nổi đưa phiên thảo luận đến các góc nhìn khác nhau về cơ hội và thách thức đối với Việt Nam nói chung và các nghành nghề, các doanh nghiệp nói riêng khi gia nhập TPP.