Nhằm đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển của công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới, ngày 18/11/2015, Học viện Chính sách và Phát triển phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. Hội thảo do Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.


      Tham dự hội thảo có PGS, TS. Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển; Đại sứ Nguyễn Phú Bình – Phó tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam; Ông Jun Dea Joo - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Ha Chan Ho - Nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Choi Woo Hyuk - Tham tán thương mại và các đại diện Đại sứ quán, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; PGS, TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách; GS, TS. Kim InHo Stephen – Trường Đại học Hanyang;  Ông Hang Ha Ryu - Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham); các đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành trung ương và các đơn vị nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội cùng các cán bộ, giảng viên của Học viện Chính sách và Phát triển.

 

     Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc hội thảo

       Tại hội thảo, các chuyên gia đã đi sâu tập trung và làm rõ các nội dung: Kinh nghiệm của Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới về phát triển công nghiệp; Những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam phát triển công nghiệp trong bối cảnh hội nhập, đặc biệt khi hiệp định TPP có hiệu lực; Các gợi ý chính sách để phát triển công nghiệp trong thời gian tới.

     Theo TS. Trần Đình Thiên chia sẻ tại Hội thảo, TPP mở ra cơ hội rất lớn với mọi ngành, mọi DN của Việt Nam Tuy nhiên, không phải cứ ngồi yên hưởng thành quả. Lúc này, các DN phải nhìn thẳng vào chính mình, thay đổi từ tư duy đến hành động để có thể nắm được những cơ hội hội nhập mang lại. Sau hàng thập kỷ hội nhập, nền kinh tế Việt Nam có chuyển biến nhưng chậm, hiệu quả hấp thụ tự do hóa chỉ ở DN ngoại, còn DN nhà nước, nội địa kém cỏi.

     Có cùng quan điểm, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng, nền công nghiệp vẫn dịch chuyển cơ cấu theo kiểu “đèn cù”, dịch vụ kém phát triển, chất lượng thấp; xuất nhập khẩu khu vực ngoại chiếm phần lớn giá trị gia tăng…. Các DN nhỏ và vừa chiếm hơn 90% loại hình, giải quyết 70% lao động, đóng góp gần 40% tỷ trọng GDP nhưng quy mô và sức mạnh của bộ phận này đang bị báo động.

      GS, TS Kim InHo Stephen, một nhà nghiên cứu chuyên sâu về quản lý năng động “ Dynamic Management View” đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc từ những năm 1960 khi Hàn Quốc còn là một nước nghèo còn cách xa G100 đến năm 2015 đã nằm trong top G13 những nước phát triển nhất thế giới.

 

GS, TS Kim InHo Stephen – Đại học Hanyang chia sẻ tại Hội thảo

      Trong bài tham luận “Hiệp định Thương mại Tự do: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam” TS. Đào Hoàng Tuấn, Phó trưởng khoa Kinh tế Đối ngoại, Học viện Chính sách và Phát triển đã trình bày ba nghiên cứu tình huống thực tế của Ba Lan, Mexico và Việt Nam khi tham gia các Hiệp định Thương mại tự do FTA và rút ra những bài học kinh ngiệm cho Việt Nam để chuẩn bị tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

       PGS, TS. Đào Văn Hùng cho biết “ Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu cũng như các nhà hoạch định chính sách chia sẻ công trình nghiên cứu, quan điểm, cách nhìn nhận về phát triển ngành công nghiệp - một trong những ngành đóng vai trò quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế ở tất cả các quốc gia trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam; đồng thời là cơ hội để phát triển các mối quan hệ, hợp tác trong nghiên cứu và điều hành chính sách quốc gia giữa Việt Nam và Hàn Quốc”.

       Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, lãnh đạo Học viện Chính sách và Phát triển đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam về cơ hội hợp tác về đào tạo, nghiên cứu giữa Học viện và các Trường đại học, Viện nghiên cứu của Hàn Quốc.

 

Lãnh đạo Bộ kế hoạch và Đầu tư và Học viện Chính sách và Phát triển làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam 

 

Hội thảo sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình sau:

- Bản tin "Nhịp cầu giao thương", Ban Thông tin đối ngoại, ĐTH KTS VTC, được phát sóng trên kênh VTC10 vào lúc 19h00' tối ngày 18.11.2015.

- Bản tin "Hộp tin Việt Nam", Đài truyền hình VITV, được phát sóng trên kênh SCTV8 vào lúc 18h00' tối ngày 18.11.2015.

- Bản tin Kinh tế, Đài truyền hình Info TV, được phát sóng trên kênh VTVCab9 vào lúc 20h30' tối ngày 18.11.2015.